kinhthanh

TRANG CHỦ li-category TIN TỨC li-category 50 năm Tòa Thánh hiện diện tại Hội đồng châu Âu

“Phẩm giá con người là tâm điểm hoạt động của Giáo hội tại châu Âu”. Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh, đã nhấn mạnh như trên trong bài phát biểu tại Hội đồng châu Âu diễn ra trong những ngày qua ở Strasbourg, Pháp. Việc kỷ niệm 50 năm Tòa thánh hiện diện tại Hội đồng châu Âu là một phần của chương trình hội nghị.
 
d

Trước hết, Đức TGM Gallagher nói đến Hiệp ước châu Âu đã được các thành viên ký kết về quyền con người, là nền tảng để bảo vệ nhân quyền, nhờ đó căn tính châu Âu được dựa trên các giá trị chung, vượt qua những rào cản về văn hóa.

Dựa trên chủ đề của Hội nghị “Tầm nhìn của châu Âu ngày nay”, Ngoại trưởng Tòa Thánh nói lên quan điểm của Giáo hội đối với tình hình chung của châu Âu hiện nay.
Trước hết, khi nói về châu Âu, người ta không thể bỏ qua nguồn gốc Kitô giáo của châu lục này, bởi vì Kitô giáo không chỉ đem lại ý tưởng cho người Công giáo, mà còn cho cả những người thiện chí.
Đức TGM nhắc lại bài diễn văn của ĐTC Phanxicô trong chuyến viếng thăm Hội đồng Châu Âu năm 2014. Trong đó ĐTC nhấn mạnh vai trò của tổ chức này trong các vấn đề liên quan đến bảo vệ sự sống con người, cũng như nhấn mạnh đến vị trí của Tòa Thánh về cái nhìn thần học và nhân chủng học dựa trên Sáng tạo.
Ngoài ra, Đức TGM còn nói về các vấn đề giáo dục, người di cư, văn hoá và đối thoại. Về giáo dục: con người tự nhiên là một bản thể đang hình thành và phát triển, giáo dục có nghĩa là hướng dẫn một đứa trẻ triển nở và nhận thức đầy đủ; Về người di cư: hiện tượng di cư đang phát triển mạnh, cần chú ý để hiện tượng này không trở thành mảnh đất màu mỡ cho nạn buôn người; Về văn hóa và đối thoại: Đức TGM đề cập đến tầm quan trọng của một dấn thân chung trong đối thoại liên tôn.
Về vai trò đạo đức của các Kitô hữu, Đức TGM nói: “Từ cái nhìn đạo đức, ngày nay, liên quan đến luật, chúng ta thấy rằng ngày càng lan rộng tư tưởng luật quyết định, hơn là đạo đức truyền cảm hứng cho pháp luật. Vì thế, các Kitô hữu phải có vai trò trung tâm để đảm bảo cho một nền đạo đức bắt nguồn từ tính khách quan của tự nhiên, chứ không phải tính chủ quan của ý chí nhà làm luật, hay tệ hơn, theo xu thế thời đại”.
Cuối cùng về trách nhiệm chính trị, Ngoại trưởng Tòa Thánh nói đến Nguyên tắc cơ bản của mọi nhân cách chính trị đó là trách nhiệm. Trách nhiệm trước Thiên Chúa và mọi người, trong lời nói, hành động, lập pháp. (CSR_104_2020)

 
Ngọc Yến
Nguồn:
Vatican News Tiếng Việt
duc-thanh-cha-phanxico-chuc-tet-am-lich-cac-dan-toc-a-chau
Đức Thánh Cha Phanxicô chúc Tết âm lịch các dân tộc Á châu

Vào cuối buổi tiếp kiến chung sáng ngày 22/01, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chúc mừng Năm Mới âm lịch các nước sẽ mừng Năm Mới vào ngày 25/01, trong đó có Việt Nam. Đức Thánh Cha Phanxicô chào, chúc mừng và cầu nguyện cho các nước sẽ mừng Năm Mới vào ngày 25/1. Ngài nói: “Ngày 25/01 tới đây, tại vùng Viễn Đông và tại một vài nơi trên thế giới, hàng triệu người nam nữ sẽ mừng Năm Mới âm lịch..."

duc-hong-y-luis-antonio-tagle-tu-gia-que-huong-imus
Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle từ giả quê hương Imus

Ngày thứ hai 20 tháng 1, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle từ giã quê hương Imus ở Cavite trước khi đi Rôma nhận nhiệm sở. Đức hồng y sẽ đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Truyền giáo các dân tộc ở Rôma. Trong một thánh lễ tại nhà thờ Our Lady of the Pillar (Đức Mẹ Rường Cột), hồng y Tagle cám ơn tất cả giáo dân tham dự thánh lễ...

xuan-canh-ty-va-muc-vu-gioi-tre
Xuân Canh Tý và Mục vụ Giới Trẻ

Như vậy, hướng mục vụ của năm Canh Tý 2020 mang nét tu thân: đồng hành với người trẻ để giúp họ hướng tới sự trưởng thành toàn diện cả xác và hồn.Về việc giúp cho giới trẻ tu thân, phát triển và trưởng thành, Thượng Hội Đồng Giám mục Thế giới 2018 nhấn mạnh: Tâm hồn của mỗi người trẻ phải được xem là “đất thánh”, nơi mang các hạt giống của sự sống thần linh; do đó, chúng ta cần phải “cởi giày ra” để trân trọng đến gần và đi sâu vào mầu nhiệm” (CV 67).

hang-trieu-nguoi-philippines-cu-hanh-le-santo-niño-chua-giesu-hai-dong
Hàng triệu người Philippines cử hành lễ Santo Niño, Chúa Giêsu Hài Đồng

Dù vẫn còn những lo lắng do sự phun trào núi lửa Taal, cách thủ đô Manila của Philippines 60 cây số về hướng nam, hàng triệu người dân nước này đã tham gia cử hành lễ Chúa Giêsu Hài đồng hôm Chúa Nhật 19/01 vừa qua.

huong-toi-viec-cu-hanh-lan-dau-tien-chua-nhat-loi-chua-kinh-thanh-la-cuoc-song
Hướng tới việc cử hành lần đầu tiên Chúa nhật Lời Chúa: Kinh thánh là cuộc sống

Nhằm chuẩn bị cho Chúa nhật Lời Chúa lần đầu tiên được cử hành vào Chúa nhật thứ ba mùa thường niên 26/01, hôm 17/01/2020, tại Phòng Báo chí Tòa Thánh, Đức tổng giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng giải thích một số điểm liên quan đến việc cử hành này.

chuan-bi-tuan-cau-nguyen-cho-su-hiep-nhat-cac-tin-huu-kito-2020
Chuẩn bị Tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô 2020

Hàng năm, một tuần trước ngày lễ thánh Phaolô trở lại, từ ngày 18-25/01, Giáo hội Công giáo cùng với nhiều Giáo hội Kitô khác cùng nhau cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, các tín hữu Kitô đã có những chia rẽ, nhưng vẫn luôn cầu nguyện để xin ơn hiệp nhất và để hàn gắn những vết thương trong quá khứ.

Quý độc giả có thể gửi thư cho người quản trị website, đóng góp ý kiến, đưa ra những yêu cầu, thắc mắc...

Quý độc giả có thể email trực tiếp tới kinhthanhvn@gmail.com.Xin cảm ơn!.

Copyright © 2016 KINHTHANHVN.NET.